8 mẹo nhỏ cực hữu ích sẽ giúp bạn quay video đẹp chỉ với điện thoại

Một chiếc smartphone tốt có thể thay thế cho nhiều thiết bị khác tiện lợi và nhỏ gọn hơn. Trong đó có chiếc máy ảnh, máy quay phim đắt tiền. Dưới đây là 8 mẹo nhỏ cực hữu ích sẽ giúp bạn quay video đẹp chỉ với điện thoại qua bài viết thủ thuật điện thoại dưới đây.

1. Không bao giờ quay video ở định dạng dọc

Chúng ta đang sống ở thời đại màn hình phẳng được phát triển rộng rãi ở khắp mọi nơi. Tất cả các thiết bị như tablet (máy tính bảng), laptop, TV, trình duyệt mạng xã hội như Facebook, Tweeter, Youtube, … đều hiển thị video bằng định dạng ngang. Video sản phẩm sẽ không được hoàn hảo, không thể hiện được tổng quan, toàn bộ bố cục, bối cảnh và có một số bất tiện nếu bạn quay ở chế độ quay dọc.

Mặt khác, bạn cũng có thể canh góc bằng cách so sánh đường ngang trên smartphone và khiến đoạn video đó dễ xem hơn trên các màn hình hiển thị khác. Tất cả những điều này nhằm giúp người xem không bị chóng mặt. Hãy chắc chắn rằng bạn đang quay video sản phẩm bằng cách cầm điện thoại theo chiều ngang nhé!

 

2. Hãy sử dụng đế giữ điện thoại (tripod hoặc gimble)

Video sản phẩm chắc chắn sẽ không được ổn định và rung lắc cho dù bạn đã cố giữ chặt chiếc điện thoại. Việc giữ cho video được cân bằng cũng không hề dễ dàng nếu bạn phải luôn cầm điện thoại. Hơn nữa bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa cho video trở nên mượt mà, chính vì vậy chúng ta cần có 1 chiếc tripod. Ngoài ra, khi cần di chuyển trong lúc quay, bạn nên đi làm sao cho thật khéo để đoạn video không bị giật, lag mà có những cảnh chuyển mượt mà nhất có thể. Hạn chế việc lia máy một cách đột ngột và quá nhanh.

Trên thị trường có rất nhiều loại tripod khác nhau, tuỳ theo nhu cầu bạn có thể chọn cho mình một chiếc với chi phí phù hợp với khả năng kinh tế của bạn nhất.

3. Không dùng chế độ zoom tự động

Một trong những khác biệt của máy ảnh và điện thoại đó chính là chế độ zoom. Máy ảnh có chế độ zoom quang học còn điện thoại có chế độ zoom tự động. Sử dụng chế độ zoom từ điện thoại có thể làm video của bạn không được sắc nét và mờ, mất đi những chi tiết nhỏ.

Cách đơn giản nhất chính là hãy cài đặt thông số quay video ở mức cao nhất. Nếu bạn muốn có 1 shot về cận cảnh, hãy di chuyển đến gần sản phẩm hơn để quay lại thay vì sử dụng chế độ zoom từ điện thoại. Ngoài ra bạn có thể trang bị cho mình một ống kính tele dành cho điện thoại với chất lượng khá tốt trở lên là có thể zoom được.

4. Ánh sáng

Một trong những điều kiện vô cùng quan trọng trong việc chụp ảnh và quay video chính là đủ ánh sáng. Ánh sáng đóng vai trò khá quan trọng khi bạn muốn quay một video có chất lượng tốt, nhất là khi không phải dòng smartphone nào cũng sở hữu cảm biến đủ tốt để giúp bạn quay được một đoạn video trong điều kiện thiếu sáng. Không thể nào so sánh hệ thống đèn studio chuyên nghiệp với đèn flash từ điện thoại được. Vì vậy hãy đầu tư một chiếc đèn nhỏ và đèn nha khoa cỡ bé cực kỳ phù hợp cho bạn mà vẫn không quá tốn kém.

Hãy lưu ý đến ánh sáng xung quanh khi quay video

Nếu không đủ kinh phí cho việc chọn mua đèn, bạn vẫn có thể quay một video sản phẩm thật hoàn chỉnh nếu bạn quay ở một không gian sáng sủa và đầy đủ ánh sáng mặt trời, bằng cách đặt chọn góc quay có ánh nắng tốt.

5. Khóa chế độ phơi sáng

Iphone có chế độ tự focus vào chủ thể và tăng mức độ phơi sáng cho chủ thể đang quay của bạn. Đây là một cách tuyệt vời nếu bạn sử dụng chức năng chụp ảnh, nhưng đối với video, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Iphone có chức năng tự động cân chỉnh và re-focus vào chủ thể và đó là lý do bạn nên khoá chế độ phơi sáng tự động lại. Điều này sẽ giúp chế độ focus vào sản phẩm và mức phơi sáng được ổn định trong suốt quá trình quay.

6. Giữ microphone gần với người nói

Một phương pháp để có âm thanh rõ ràng, không bị nhiễu khi quay video sản phẩm bằng điện thoại chính là hãy giữ micro càng gần bạn càng tốt. Lựa chọn khác cho bạn đó là sử dụng một thiết bị thu âm bên ngoài. Bạn có thể cắm micro Sennheiser ME66 vào một cổng kết nối KV microphone, thiết bị này sẽ gửi âm thanh trực tiếp đến điện thoại của bạn.

7. Sử dụng ống kính đính kèm

Với một chiếc lens phụ kiện rời dành riêng cho  điện thoại, video của bạn cũng sẽ được quay ở góc rộng hơn bởi vì ống kính từ chiếc điện thoại có thể sẽ giới hạn góc quay của bạn. Việc sử dụng lens phụ kiện này cực kỳ hữu ích nếu bạn phải video ở một không gian nhỏ và chật hẹp.

8. Chỉnh sửa video bằng phần mềm phù hợp.

Có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh và video miễn phí dành cho điện thoại. bạn có thể tận dụng những ứng dụng này để chỉnh sửa video nhanh chóng nhưng vẫn không kém phần chuyên nghiệp.

Bạn có thể xem hướng dẫn chỉnh sửa video bằng CapCut- một trong những phần mềm chỉnh sửa video thông dụng và dễ dung nhất tại >> ĐÂY << nhé!